Cách tính ngày thụ thai cực chuẩn cho chị em phụ nữ

Cách tính ngày thụ thai cực chuẩn cho chị em phụ nữ

Ngày nay tình trạng hiếm muộn ngày càng nhiều dẫn đến nhiều lo lắng cho các cặp đôi đang có kế hoạch sinh em bé. Do đó, việc tính ngày để thụ thai là việc làm khôn ngoan và đảm bảo thành công cao nhất.

Như chúng ta đều biết, chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ chính là biểu hiện của khả năng làm mẹ và đồng thời là sức khỏe của nữ giới. Như vậy, tính chu kỳ kinh nguyệt chính là cách tính ngày thụ thai chuẩn nhất

Các giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường được chia làm ba giai đoạn:

Giai đoạn 1: khoảng 7-10 ngày đầu tiên của chu kỳ kinh. Sau khi sạch kinh, buồng trứng bắt đầu chuẩn bị một vòng tuần hoàn mới. Lúc này các nang trứng sẽ phát triển mạnh mẽ để trưởng thành và tới thời điểm thích hợp sẽ chín. Quan hệ vào thời gian này vẫn có thể có thai dù trứng chưa chín hoặc chưa rụng. Nguyên nhân là bởi vì tinh trùng có thể tồn tại được trong buồng trứng khoảng 3-5 ngày để đợi trứng.

Cách tính ngày thụ thai cực chuẩn cho chị em phụ nữ 5
Chu kỳ kinh nguyệt chia làm 3 giai đoạn

Giai đoạn 2: đây là giai đoạn thuận lợi nhất để thụ thai tương ứng với ngày thứ 10-20 của kỳ kinh. Nhờ có sự gia tăng của nội tiết tố mà trứng bắt đầu chín và rụng. Nếu bạn đang có kế hoạch sinh em bé thì nên biết rằng đây chính là thời điểm thích hợp nhất.

Giai đoạn 3: giai đoạn này trứng đã rụng rồi, nếu trứng không được thụ tinh thì lượng nội tiết tố trong cơ thể sẽ sụt giảm kéo theo việc cung cấp máu tới niêm mạc tử cung bị ngừng lại. Điều này gây nên hiện tượng bong tróc tự nhiên của niêm mạc tử cung kèm theo trứng đã rụng chưa được thụ tinh đào thải ra ngoài để bắt đầu một chu kỳ kinh mới.

Như vậy, ngày thụ thai chuẩn nhất chính là thời điểm trứng rụng. Vậy làm thế nào để biết chính xác thời điểm trứng rụng?

+++ Xem thêm : Chế độ thai sản mới 2019 và những tin vui dành cho các mẹ

Các cách xác định thời điểm trứng rụng

Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn tương đối đều và ổn định qua việc theo dõi các chu kỳ kinh gần đây thì bạn có thể sử dụng công thức tính ngày trứng rụng như sau: ngày trứng rụng = số ngày của 1 kỳ kinh – 14. Ví dụ bạn có chu kỳ kinh dài 30 ngày thì ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 16. Như vậy bạn có thể quan hệ trước hoặc sau ngày thứ 16 khoảng 2 ngày thì khả năng thụ thai sẽ rất cao.

Siêu âm xác định ngày rụng trứng hoặc dùng que thử rụng trứng

Nếu chu kỳ kinh của bạn thất thường thì việc tính ngày trứng rụng dựa trên công thức trên sẽ không có hiệu quả. Bạn yên tâm, ngày nay với khoa học phát triển, việc siêu âm có thể xác định được kích thước của trứng và bác sĩ sẽ chuẩn đoán được ngày trứng rụng và sẽ cho bạn tư vấn cần thiết về thời gian nên quan hệ để thụ thai thành công.

Cách tính ngày thụ thai cực chuẩn cho chị em phụ nữ 6
Que thử rụng trứng dùng xác định ngày trứng rụng

Nếu bạn không muốn tới các cơ sở y tế thì có một cách hiệu quả không kém đó là sử dụng que thử rụng trứng. Que thử này hoạt động đơn giản là đo nồng độ LH trong nước tiểu để xác định ngày rụng trứng và cho độ chính xác khá cao.

Theo dõi các biểu hiện của cơ thể

Nếu cả hai cách trên đều không tiện cho bạn thì còn một cách khác để xác định ngày trứng rụng đó là quan sát các thay đổi của cơ thể. Việc này đòi hỏi bạn phải theo dõi tỉ mỉ và nhạy cảm với cơ thể mình.

Khi trứng rụng, nhờ sự gia tăng của các nội tiết tố nên cơ thể có một số thay đổi như:

  • Chất nhầy âm đạo tăng: bạn sẽ thấy “cô bé” ẩm ướt hơn, chất nhầy trong và dai như lòng trắng trứng gà.
  • Nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ: nếu bạn theo dõi cùng một thời điểm trong ngày sẽ nhận thấy ngày trứng rụng, thân nhiệt sẽ tăng lên 0.5độ nếu cơ thể bạn khỏe mạnh.
  • Đau tức ngực
  • Đau tức một bên bụng hoặc lưng

Khi đã xác định được thời điểm trứng rụng thì việc bạn cần làm là tiến hành thụ thai. Nhưng nhiều cặp đôi dù đã xác định đúng ngày trứng rụng nhưng việc thụ thai vẫn thất bại. Bạn nên biết rằng, canh đúng thời điểm thụ thai chỉ là điều kiện cần chứ chưa đủ để thụ thai thành công.

Trước khi có ý định sinh em bé, bạn và bạn đời cần chuẩn bị sức khỏe thật tốt để đảm bảo chất lượng trứng và tinh trùng cho hành trình sắp tới. Sau khi đã hội tụ đủ hai yếu tố là sức khỏe của bố mẹ và thời điểm vàng thì thời điểm diễn ra “cuộc yêu” cũng cần chú ý. Theo đó, bạn nên để dành tinh binh cho thời điểm vàng, tránh hao tổn số lượng. Bạn nên quan hệ 2-3 lần quanh thời điểm rụng trứng đã được xác định để gia tăng cơ hội. Và việc quan trọng không kém đó là đầu tư cho chất lượng “cuộc yêu” để gia tăng khoái cảm sẽ kích thích mọi sự thuận lợi cho sự thụ thai như trứng rụng sớm hơn, tinh trùng di chuyển nhanh hơn….

Hãy đầu tư một chút thời gian để nhận được kết quả như mong muốn. Chúc các bạn thành công.

Mang thai là điều rất tự nhiên, tôi không biết khi nào nó sẽ trở nên giống như một con đường núi hiểm trở. Rốt cuộc, báo cáo nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sự xuất hiện của vô sinh và sảy thai có liên quan mật thiết đến môi trường mà chúng ta tiếp xúc với môi trường!

Bạn có biết những chất này? Làm thế nào để chúng gây hại cho thai kỳ?

Theo báo cáo nghiên cứu, lượng tinh dịch được tiêm bởi nam giới đã giảm hàng năm và số lượng tinh trùng trung bình của con người cũng giảm. Do đó, tiêu chuẩn WH0 của Tổ chức Y tế Thế giới đối với tinh dịch bình thường, trước và sau năm 2010, số lượng thay đổi từ> 2mll thành> 1,5mI: nồng độ tinh trùng từ> 20 triệu / mll thành> 1 triệu khô / mI). Hiện tượng này được gây ra chủ yếu do ô nhiễm trong gương vòng, và thay đổi thói quen sinh hoạt như uống rượu và hút thuốc, từ đó ảnh hưởng đến chất lượng của tinh trùng. Do đó, giả sử rằng chúng ta có thể thay đổi một số lối sống và thói quen xấu, nó sẽ giúp cải thiện thai kỳ tổng thể. Sau đây là tóm tắt các kết quả nghiên cứu đã biết. Những yếu tố xấu ảnh hưởng đến thai kỳ tốt?

 

7

Leave a Reply

DMCA.com Protection Status