Bot-yen-mach-la-gi

Hướng dẫn Cách làm các món ăn với bột yến mạch 2020

Bột yến mạch là nguồn cung cấp các chất xơ hòa tan, protein và các vitamin nhóm B, thiamin, riboflavin và B6. Ngoài ra, yến mạch còn cung cấp sắt, canxi, magie, selen và phốt pho. Bởi vậy các món ăn từ bột yến mạch cũng mang đến nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có thêm những công thức tuyệt vời để nấu các món ăn từ bột yến mạch cho bạn và những người thân yêu trong gia đình cùng thưởng thức nhé.

Đọc thêm: Bột yến mạch là gì? Công dụng của bột yến mạch

Ngủ ngon, sâu giấc với cháo từ bột yến mạch

Mất ngủ đang trở thành một chứng “bệnh” ở nhiều người không chỉ người già mà cả người trẻ. Chế độ sinh hoạt, ăn uống hay cơ địa mỗi người cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến cho giấc ngủ của bạn không yên, không ngon và sâu giấc. Bài viết này chúng tôi giới thiệu bí quyết ngủ ngon giấc chỉ nhờ bột yến mạch.

Với công thức nấu đơn giản và nguyên liệu đang phổ biến hiện nay bạn có thể dễ dàng có được giấc ngủ ngon, sâu giấc hơn và quan trọng hơn nữa là không bị tình trạng mệt mỏi sau khi thức dậy. Vậy vì sao yến mạch lại có công dụng mà ngay cả nhiều loại thuốc Tây cũng không làm được như vậy.

Vì sao cháo yến mạch giúp bạn ngủ ngon

Nhiều người cứ đến 50 tuổi là giấc ngủ  không yên và thậm chí là không thể ngủ vào ban đêm, mỗi tối dường như họ chỉ chợp mắt được khoảng 2 tiếng. Chính vì điều này mà chất lượng giấc ngủ cũng không cao: ngủ không được sâu giấc, thường giật mình trong giấc ngủ và hay mơ những điều không hay,.. gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Sở dĩ chứng mất ngủ hay xảy đến với những người có độ  tuổi cao là vì lúc này chất Melatonin được sản xuất ít hơn vì vậy nhiều người cao niên thường bị mất ngủ và để giấc ngủ ngon hơn thì cần bổ sung Melatonin.

Trong yến mạch nguyên chất có chứa một lượng Melatonin cao, vì thế nếu bạn có thể ăn hoặc cho người thân ăn yến mạch thường xuyên và chế biến dưới nhiều dạng món ăn khác nhau thì bạn sẽ có thể chữa mất ngủ hiệu quả, cùng từ đó mà giấc ngủ sâu hơn, ngon hơn mỗi tối.

Ngoài ra bạn cũng có thể trộn bột yến mạch với sữa chua để tăng thêm hiệu quả chữa mất ngủ. Một cốc sữa ấm cũng chứa rất nhiều Melatonin và trytophan- aminoaxit gây buồn ngủ cho bạn. Nếu không thì bạn cũng có thể  cho thêm 1 thìa nhỏ mật ong cũng là một chất thư giãn hiệu quả từ tự nhiên nhờ vậy giúp bạn ngủ ngon hơn. Một ưu điểm nữa của cháo yến mạch khi chế biến cùng với sữa và mật ong là nó giúp duy trì giấc ngủ và giúp cho giấc ngủ được sâu hơn.

Hơn nữa, nếu muốn có một thân hình thon gọn bạn còn có thể sử dụng cháo yến mạch thường xuyên để giảm cân an toàn.

Cách nấu cháo yến mạch

Bạn có thể kết hợp thêm một số nguyên liệu khác như: cháo yến mạch thịt băm, cháo yến mạch bí đỏ, cháo yến mạch trứng gà, cháo yến mạch cần tây thịt bò, cháo yến mạch rau củ,… Mỗi loại cháo này chứa dinh dưỡng khác nhau và sẽ tạo nên hương vị khác cho bạn, bởi vậy không thể so sánh được loại nào tốt hơn, dinh dưỡng hơn nhưng bạn có thể thay đổi món thường xuyên để tránh nhàm chán.

Để nấu món cháo yến mạch này bạn chỉ cần chuẩn bị khoảng 50g yến mạch và khoảng 300ml nước rồi nấu trên bếp lửa lớn, khi nào sôi thì vặn nhỏ lửa xuống, khuấy đều cháo lên sau đó thêm sữa đặc hoặc sữa tươi, hoặc một chút mật ong để tạo vị cho món cháo.

Để tiện lợi hơn bạn cũng có thể nấu cháo yến mạch bằng nồi cơm điện , chuẩn bị và các bước giống như bạn nấu cơm tẻ thông thường.

Cách nấu Cháo yến mạch, cần tây và thịt bò

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị là Thịt bò 10g, cần tây 10g yến mạch 50g

Sơ chế: Cần tây rửa sạch, thái nhỏ, xay nhuyễn lấy cả nước lẫn cái. Thịt bò băm nhỏ đun 2 phút. Xay nhỏ yến mạch.

Thực hiện: Đun 50g bột yến mạch nguyên chất và cần tây với 100g nước, vừa đun vừa khuấy đều tay đến khi chín. Cho thịt bò vào hỗn hợp, đun thêm 1 phút rồi tắt bếp. Bỏ 1 thìa dầu olive là bạn đã có được một tô cháo yến mạch thơm ngon, bổ dưỡng rồi. Đây là một trong các món ăn từ bột yến mạch bổ dưỡng nhất và có thể dùng cho bé yêu nhà bạn.

Cách nấu Cháo yến mạch và thịt hun khói

Nguyên liệu: 2 thìa bột yến mạch, 3 cốc nước lạnh, một chút muối tinh, 4 quả trứng và 300g thịt ba rọi hun khói thái xắt hạt lựu, hành lá thái nhỏ và tiêu đen.

Cách thực hiện: Bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng thì cho thịt chiên lửa đến khi thịt giòn thơm, chảy bớt mỡ thì vớt thịt để ráo. Đun nước trong nồi trung đến khi sôi thì bỏ yến mạch và muối vào, quậy đều. Cho nhỏ lửa và nấu tiếp khoảng 5 phút đến khi yến mạch mềm, nở và cháo sóng sánh là được. Chiên trứng gà trên chảo chống dính với một tí dầu, rắc chút muối và tiêu trên mặt trứng rồi lật lại.

Múc cháo vừa nấu được ra tô rồi rắc thịt nguội chiên giòn lên, rồi đặt một quả trứng trên cùng rồi rắc thêm một chút hành lá để ăn nóng cho thơm.

Món ăn từ Bột Yến mạch trộn sữa và trái cây

Đây là cách chế biến món ăn từ bột yến mạch đơn giản nhất khi bạn chỉ cần trộn đều bột yến mạch với sữa tươi và một số loại trái cây yêu thích. Bạn và những người thân trong gia đình sẽ có được một bữa sáng thơm ngon, bổ dưỡng và có nguồn năng lượng dồi dào cho cả ngày làm việc. Đây cũng được coi là một món ăn bổ dưỡng trong các món ăn từ bột yến mạch.

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có: Bột yến mạch, sữa tươi không đường, hoa quả theo sở thích của riêng bạn.

Cách thực hiện thật đơn giản. Đầu tiên, bạn cần phải gọt hoa quả thành những miếng cắt hạt lựu nhỏ vừa ăn rồi trộn sữa với bột yến mạch vào với nhau để có được một chén bột yến mạch dầm hoa quả ngọt mát.

Làm bánh từ bột yến mạch

Bạn có thể khéo léo làm thành những chiếc bánh dễ ăn với nhiều hình thù ngộ nghĩnh và dễ thương bằng việc xay chúng lên rồi thêm những vị ưa thích của bạn vào trộn đều và thực hiện đúng quy trình làm bánh hiện đại là có thể có những chiếc bánh ra lò thơm ngon, bổ dưỡng rồi.

Bột yến mạch là một loại lương thực đã trở nên quen thuộc với người Việt trong những năm gần đây, dù nó là sản phẩm có nguồn gốc từ các nước ôn đới. Các bà nội trợ Việt đã tận dụng giá trị dinh dưỡng chứa trong bột yến mạch để làm phong phú cho thực đơn của gia đình. Một trong những món ăn được biết đến nhiều nhất là bánh yến mạch. Hãy cùng thực hành cách làm bánh yến mạch thơm ngon hấp dẫn thông qua bài viết này.

Bánh yến mạch phô mai

Khâu chuẩn bị

Hãy chuẩn bị các nguyên liệu gồm: nửa củ cà rốt, khoảng 40 gam bột yến mạch, 1  bát con bột mì, 1 quả trứng gà và 2  que phô mai.

Thực hiện:

Bước 1: Ngâm bột yến mạch với nước ấm cho nở mềm sau đó chắt hết nước ra.

Bước 2: Xay nhỏ cà rốt, xắt nhỏ phô mai, đánh tan trứng.

Bước 3: Trộn tất cả các nguyên liệu vào với nhau và trộn thật đều cho sánh mịn nhất. Thêm một chút gia vị đường hoặc muối tùy theo khẩu vị của bạn.

Bước 4: Dùng thì múc bột ra thành khoanh bánh nhỏ xếp đều trên đĩa, đặt đĩa vào chiếc nồi hấp và hấp chín. Thời gian hấp khoảng 15 phút.

Bước 5: Lấy bánh ra và thưởng thức, với cách hấp bánh như vậy tránh được việc ăn đồ dầu mỡ, rất thích hợp cho bạn nào đang thực hiện chế độ ăn kiêng.

Loại bánh yến mạch thơm ngon, đơn giản và nhanh gọn chế biến

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu gồm: sữa, bột yến mạch, bột mỳ, bột nở, đường đen, muối tiêu, quế, 2 quả trứng gà, bơ, chút bột vani.

Bước 2: Cho một chén sữa tươi vào lò vi sóng và đun nóng đến khi chén sữa nổi bọt lăn tăn lên.

Bước 3: Trộn bột yến mạch với sữa vừa đun.

Bước 4: Cho bột mì, đường đen, quế, bột nở vào bát và trộn đều.

Bước 5: Đánh 2 quả trứng gà với chút bơ đã tan chảy và thêm 1 thìa cà phê bột vani. Sau đó trộn với tất cả các nguyên liệu ở trên.

Bước 6: Đun nóng cho bơ tan chảy. Dùng thìa múc bánh và chiên các viên bánh nhỏ, dẹt. Chiên đến khi bánh phồng lên là được.

Cách làm bánh mạch  siêu đơn giản

Nếu có ít thời gian và bị hạn chế nguyên liệu, bạn có thể áp dụng cách thực hiện bánh yến mạch siêu đơn giản như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu:

Bột yến mạch, muối tiêu, bơ, nước ấm và bột mì.

# Thực hiện

Bước 1: Đun bơ nóng chảy. Trộn bột yến mạch nguyên chất với bơ và muối vào trong một bát to, cho thêm một chút nước lọc và khuấy đều. Cho thêm chút nước để đảo cho đến khi hỗn hợp trở nên sánh mịn.

Bước 2: Để hỗn hợp trong khoảng 10 phút rồi tiếp tục trộn khi bột yến mạch đã mềm hơn.

Bước 3: Làm nóng nhiệt độ của lò lên tới 180 độ C.

Bước 4: Lót khay nướng bánh với giấy thiếc.

Bước 5: Tạo bánh hình tròn rồi dùng chày hoặc vật dụng tương tự cán dẹt bánh.

Bước 6: Đặt bánh vào khuôn và cho vào nướng trong 15 phút. Sau đó mang bánh ra lật rồi để thêm 5 phút là có thể mang ra thưởng thức.

Có rất nhiều cách làm bánh yến mạch thơm ngon khác khi bạn kết hợp khéo léo thêm một số gia vị như cà rốt, dâu tây, trà xanh, hạt điều, hạnh nhân. Bạn chỉ cần cho thêm các loại gia vị ấy trong quá trình làm bánh là có thể tạo nên hương vị bánh khác biệt rồi. Chúc các bạn làm bánh thành công và có những giây phút thư giãn bên gia đình.

 

3

Leave a Reply

DMCA.com Protection Status